Người nước ngoài kinh doanh trên facebook cũng sẽ bị thu thuế

Thu thuế khi kinh doanh trên facebook 

Hiện tại, Ngành thuế đã hoàn thiện kế hoạch phối hợp với các ban ngành liên quan để tiến hành rà soát, thu thuế những cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng xã hội Facebook và các trang mạng khác. Hiện tại, riêng Cục thuế TP HCM đã tiến hành làm việc với các cá nhân, tổ chức bán hàng trên facebook. Vừa qua, Chi cục thuế các quận như Quận 1, Bình Thạnh, Quận 5 đã tiến hành gửi giấy mời đến hơn 10 nghìn cá nhân, tổ chức (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) trên địa bàn để làm việc và tiến hành khai thuế.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế 2006 thì bất kể doanh nghiệp hay cá nhân dù có đăng ký kinh doanh hay không, miễn có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế. Cho nên việc thu thuế những đối tượng là cá nhân, tổ chức kinh doanh bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài là điều phải làm.

Tuy nhiên sau khi gửi giấy mời thì thực tế không có cơ quan, cá nhân nào đến các chi cục thuế để làm việc. Có nhiều người còn trực tiếp gọi điện đến cơ quan thuế xác nhận rằng mình chỉ mới kinh doanh, doanh thu chưa được nhiều nên không phải đóng thuế. Khi các cơ quan chức năng tiến hành xác minh địa chỉ kinh doanh qua các trang facebook cá nhân cũng như các fanpage thì đa phần là các địa chỉ ảo, đối với các địa chỉ thật thì đối phó với cơ quan thuế bằng cách… đóng cửa.

Mục đích của việc gởi giấy mời đến các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên facebook là để họ đến các cục thuế tiến hành khai thuế theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC. Theo Thông tư này, cá nhân kinh doanh hay nhóm cá nhân kinh doanh phải có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Còn việc xác định doanh thu, lợi nhuận để tiến hành thu thuế là việc của cơ quan thuế chứ không phải là nghĩa vụ của cá nhân kinh doanh. Theo thông tin từ các chi cục thuế các quận thuộc TP HCM thì trong thời gian tới sẽ sắp xếp đi kiểm tra đến từng địa điểm kinh doanh.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia ngành thuế, trước hết nên tiến hành thu thuế những cá nhân, nhóm kinh doanh có doanh thu, lợi nhuận lớn. Trước hết sẽ tiến hành vận động mọi cá nhân phải tiến hành kê khai thuế, dù thu nhập cao hay thấp cũng phải kê khai, sau đó các quy định về miễn thuế, giảm thuế sẽ được áp dụng sau. Khi mọi cá nhân, tổ chức tiến hành kê khai thuế thì việc quản lý, thu thuế bán hàng trên mạng xã hội cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, đi kèm với việc thu thuế các cá nhân, tổ chức kinh doanh thì cần phải có những chính sách nhằm bảo vệ quyền lợi của những cá nhân, tổ chức kinh doanh có đóng thuế. Phải làm sao để người mua phân biệt được đâu là sản phẩm có chất lượng tốt, đóng thuế đầy đủ, đâu là doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trốn thuế. Phải phân biệt rạch ròi như vậy phần nào mới đảm bảo được quyền lợi của người kinh doanh đóng thuế đầy đủ.

Ngoài ra, những vướng mắc về pháp lý đối với những doanh nghiệp kinh đóng thuế đầy đủ cũng phải được hỗ trợ. Đặc biệt là khi facebook là trang mạng xã hội liên tục thay đổi thuật toán, những rủi ro về những tài khoản, fanpage là rất cao (thời gian gần đây những fanpage lớn như Foody cũng bị mất một thời gian khi facebook thay đổi thuật toán).

Có như vậy, ý thức tự giác của người kinh doanh qua mạng xã hội mới được đẩy cao trong hoạt động quản lý, thu thuế, mà trong việc này, ý thức của người kinh doanh chiếm phần rất quan trọng. Ngoài những chính sách thu thuế, bảo vệ quyền lợi… thì cũng sẽ có những chính sách khuyến khích, ưu tiên phát triển loại hình kinh doanh này, theo các chuyên gia đây là loại hình kinh doanh “trong tương lai” cần phát triển.

.
.
.
.