So sánh giữa mô hình hộ kinh doanh cá thể và công ty

Câu hỏi: So sánh giữa mô hình hộ kinh doanh cá thể và công ty

Tôi đang có ý định buôn bán máy lọc nước, đang phân vân trong việc lựa chọn thành lập công ty hay đăng kí hộ kinh doanh cá thể vì vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi 2 mô hình kinh doanh này có gì khác nhau và ưu điểm của từng loại.

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn về dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Quảng Ngãi và Cộng sự xin đưa ra ý kiến như sau:

1. Về quy mô kinh doanh

– Với công ty: không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh, công ty được phép xuất khẩu, nhập khẩu.

– Hộ kinh doanh: có quy mô nhỏ, việc kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất. Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh… vì vậy địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh có nhiều hạn chế hơn doanh nghiệp.

2. Về số lượng lao động:

-Doanh nghiệp: không hạn chế

– Hộ kinh doanh: giới hạn nhân công không quá 10 người

3. Về điều kiện kinh doanh

– Doanh nghiệp: phải đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và có con dấu

– Hộ kinh doanh: chỉ trong một số trường hợp nhất định, đăng ký kinh doanh ở cơ quan cấp huyện và không có con dấu.

4. Về chế độ trách nhiệm

-Doanh nghiệp: chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)

– Hộ kinh doanh: chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.

5. Ưu điểm, nhược điểm

– Doanh nghiệp: thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, về địa điểm kinh doanh và quy mô công ty rộng hơn so với hộ kinh doanh. Chế độ chịu trách nhiệm chỉ trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty ( trừ doanh nghiệp tư nhân) chủ sở hữu không phải lấy tài sản của mình để chịu trách nhiệm cho nghĩa vụ của công ty. Ngoài ra một ưu điểm của loại hình công ty đó là khi bán hàng: Hộ kinh doanh không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) khấu trừ (10 %) như doanh nghiệp. Mà trong hoạt động thực tế nếu anh bán máy lọc nước (hàng hóa nói chung) cho văn phòng, công ty khác thì gần như 100% họ đòi hóa đơn giá trị gia tăng khấu trừ 10% này.

– Hộ kinh doanh: quy mô gọn nhẹ, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ, tính chất hoạt động manh mún.

Nhận thấy, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu kinh doanh của anh anh có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với mong muốn của mình. Nếu anh có nhu cầu phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh sau này thì thành lập công ty là một lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, khi bán hàng: Hộ kinh doanh không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) như doanh nghiệp. Do vậy việc thành lập công ty sẽ tạo điều kiện cho anh trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên nếu quy mô kinh doanh của anh không lớn, chỉ buôn bán tại gia đình thì mô hình hộ kinh doanh cá thể lại là mô hình phù hợp bởi quy mô nhỏ gọn nên chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản hơn.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn các vấn đề liên quan hãy liên hệ qua:

  • Email: tuvanluat.htp@gmail.com
  • Điện thoại: 093 561 3593
  • Địa chỉ: Số 120/1 Đường Phạm Văn Đồng, TP Quảng Ngãi.
.
.
.
.